4 Mạng xã hội được giới trẻ sử dụng phổ biến nhất tại Nhật Bản

Hiện nay các mạng xã hội đã trở thành công cụ liên lạc hữu dụng và phổ biến trong đời sống con người. Dễ dàng thấy rằng tại Việt Nam thì mạng xã hội được sử dụng phổ biến nhất chính là Facebook. Còn với Nhật Bản, các mạng xã hội ở Nhật nào có nhiều người biết và lựa chọn để sử dụng? Hãy cùng TinEdu Nihongo tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

LINE

Một trong những trang mạng xã hội được dùng nhiều nhất tại Nhật là LINE. Tính đến năm 2020 có đến 40% dân số tại đây sử dụng LINE. Ứng dụng được ra mắt lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 2011 và đạt được những thành công rực rỡ ngay sau đó.

LINE là ứng dụng liên lạc miễn phí và được sử dụng trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính cá nhân. Tích hợp các tính năng bao gồm trao đổi văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, đồng thời tiến hành các cuộc hội thoại và trực tiếp video miễn phí. Có thể sử dụng LINE trên hệ điều hành IOS, Android và cho Windows Phone, Chrome và Firefox OS.

Tính bảo mật là một trong những lý do khiến LINE được yêu mến giữa vô số các mạng xã hội ở Nhật. Người Nhật sống khá khép kín và nội tâm do đó họ rất coi trọng sự riêng tư, vì vậy khi LINE đáp ứng tốt những mong đợi này của họ thì tuyệt nhiên nó sẽ được ưa chuộng nhiều hơn. Một khi đổi thiết bị đăng nhập LINE, bạn sẽ nhận được thông báo trên thiết bị đăng nhập trước đó và nếu như không biết thực hiện thao tác hồi phục, các tin nhắn cũ sẽ bị khóa và không đọc lại được. Cửa sổ hội thoại LINE cũng được thiết kế theo hướng hạn chế nhìn trộm.

LINE là mạng xã hội phổ biến nhất tại Nhật
LINE là mạng xã hội phổ biến nhất tại Nhật

TWITTER

TWITTER được các thần tượng Nhật sử dụng phổ biến và đương nhiên người hâm mộ cũng sẽ muốn sở hữu một tài khoản TWITTER để theo dõi những nghệ sĩ mình yêu mến. Độ tuổi sử dụng TWITTER thường nằm trong khoảng 15 đến 24, chủ yếu là dành cho giới trẻ.

Với tiêu chí đề cao sự ngắn gọn, súc tích và rõ ràng, đây dường như chính là yếu tạo nên sự kết nối giữa TWITTER và con người Nhật Bản. Họ coi trọng sự gọn gàng và nhanh chóng. Cụ thể là khi sử dụng TWITTER người dùng bị giới hạn số từ khi muốn đăng tải một trạng thái nào đó. Tuy nhiên lại có thể tự do, tùy hứng thể hiện các cảm xúc của mình thông qua những dòng ngắn mà không cần chăm chút hay suy nghĩ gì nhiều.

Người Nhật thường rất bận rộn và họ dành nhiều thời gian cho công việc, đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng nên việc tạo ra một hệ thống xu hướng và các tin tức ngắn gọn, đúng trọng tâm bằng hệ thống “trending” - xu hướng (thể hiện qua lưu lượng và số lượng sử dụng các hashtag) sẽ được ưu tiên hơn. Bởi vì theo cách này thì mọi người sẽ không phải mất nhiều thời gian cho việc lướt các trang tin tức để cập nhật thông tin mà vẫn dễ dàng nắm bắt được những thứ cần thiết.

TWITTER được các thần tượng Nhật sử dụng phổ biến
TWITTER được các thần tượng Nhật sử dụng phổ biến

FACEBOOK

FACEBOOK đang rất phát triển tại nhiều quốc gia, trong đó Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên tại đây FACEBOOK lại ít phổ biến hơn TWITTER hay LINE và người sử dụng sẽ thường nằm trong độ tuổi từ 20 cho đến 30. Ngoài ra, những người cao tuổi từ 30 đến 60 cũng sử dụng ứng dụng này khá nhiều, bởi sự thuận lợi về thông tin bên cạnh những tiện ích mà nó mang lại.

FACEBOOK ra mắt tại Nhật vào năm 2008 và bắt đầu phát triển vào năm 2012. Khác với TWITTER độ dài nội dung văn bản trên ứng dụng này sẽ không bị giới hạn. Theo một cuộc khảo sát gần đây thì tại Nhật, số lượng nam giới sử dụng FACEBOOK cao hơn nữ giới.

FACEBOOK ra mắt tại Nhật vào năm 2008
FACEBOOK ra mắt tại Nhật vào năm 2008

INSTAGRAM

Nhắc đến mạng xã hội phổ biến ở Nhật, không thể không nhắc tới INSTAGRAM. Tuy xuất hiện sau nhưng INSTAGRAM vẫn đánh dấu được sự đột phá của mình giữa rất nhiều sự phát triển của các phần mềm, ứng dụng xã hội. Ra mắt tại Nhật vào năm 2014 và chỉ sau 3 năm, đến năm 2017, người ta nhận thấy được tốc độ phát triển vượt trội của INSTAGRAM không thua kém gì với các mạng xã hội ở Nhật khác trong cùng thời điểm.

Nhìn chung, độ tuổi sử dụng sẽ thường nằm trong khoảng từ 18 đến 40. Ngược lại với FACEBOOK thì INSTAGRAM có số lượng nữ giới sử dụng cao hơn so với nam giới.

INSTAGRAM có tốc độ phát triển rất nhanh tại Nhật Bản
INSTAGRAM có tốc độ phát triển rất nhanh tại Nhật Bản

Bài viết là tổng hợp mạng xã hội ở Nhật phổ biến nhất dành cho các bạn có nhu cầu học tập hoặc công tác tại Nhật muốn tìm hiểu văn hóa và con người nơi đây. Ngoài ra, các bạn yêu thích đất nước con người Nhật Bản vẫn có thể sử dụng những thông tin này cho quá trình tìm hiểu và nghiên cứu của mình.

Trung tâm TinEdu Nihongo - Tiếng Nhật thực chiến

Chúng tôi luôn dành trọn tâm huyết và ứng dụng công nghệ để sáng tạo ra các khoá học Tiếng Nhật thực chiến, kết hợp với mô hình câu lạc bộ nhằm giúp học viên tự tin chinh phục mục tiêu bằng kỹ năng tiếng Nhật.

Liên hệ

Địa chỉ: Tòa nhà TIN Holdings, 399 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Tổng đài: 1900 633 379

Hotline/Zalo: 0948 748 368

  1900 633 379   0948 748 368   cs@tinedu.vn