Những việc cần làm để bảo việc bản thân khi xảy ra động đất ở Nhật

Mỗi năm Nhật Bản chịu khoảng 1000 trận động đất. Các hoạt động địa chấn này đặc biệt tập trung vào vùng Kanto, nơi có thủ đô Tokyo và người ta cho rằng cứ 60 năm Tokyo lại gặp một trận động đất khủng khiếp. Động đất cấp 3, 4 xảy ra thường xuyên, động đất với mức 7 hoặc 8 trong thang Richter đã từng xảy ra ở Nhật Bản. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch sống lâu dài tại quốc gia này thì tìm hiểu cách bảo vệ bản thân khi xảy ra động đất ở Nhật là điều vô cùng quan trọng.

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi động đất

Hoả hoạn

 • Sau động đất, có thể xảy ra các vụ hỏa hoạn. Trong các khu vực có nhiều nhà cửa, một vụ cháy có thể lan rộng ra cả vùng.
 • Điển hình là trận động đất mạnh 7,9 độ Richter đã xảy ra ngày 1 tháng 9 năm 1923. Trong trận động đất này là nạn nhân chết vì nhà sập mái đè ít mà vì hỏa hoạn là chủ yếu. Thời điểm xảy ra động đất đúng vào lúc người Nhật nấu cơm trưa. Sau thảm hoạ này ngày 1 tháng 9 hàng năm trở thành Ngày Phòng chống Thảm họa của Nhật Bản.

Sóng thần

 • Nếu động đất xảy ra ở biển, có thể sẽ xảy ra sóng thần sau đó. Trong thực tế, điều này đã từng xảy ra, trận động đất năm 2011 ngoài khơi Fukushima với sức mạnh lên tới 9 độ Richter đã làm rung chuyển vùng đông bắc Nhật Bản, kéo theo sóng thần lớn dẫn đến cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới. Do đó, nếu bạn đến những khu vực ở gần biển và sông tại Nhật Bản phải chú ý điều này.

Đổ sập nhà cửa

 • Tiêu chuẩn xây dựng tại Nhật sau năm 1981 rất cao, nên tương đối an toàn hơn. Tuy nhiên, nhà cửa và các công trình xây dựng đã cũ có thể đổ sập và gây thương vong cho người bị kẹt bên trong.
Động đất có thể làm đổ sập nhiều nhà cửa
Động đất có thể làm đổ sập nhiều nhà cửa

Rơi đồ vật

 • Khi xảy ra động đất, các vật dụng trong nhà như bóng đèn, máy tính, tủ, chén bát... có thể bị rơi vỡ. Nhiều khả năng bạn có thể bị thương khi dẫm phải các mảnh vỡ.
 • Nếu đang ở ngoài, bạn có thể bị đè bởi các máy bán hàng tự động, bức tường, biển hiệu, hoặc đồ vật khác.

Sạt lở đất

 • Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đang ở gần dốc núi và vách đá, vì động đất có thể làm sạt lở đất. Vì thế, khi thuê nhà ở Nhật đừng nên chọn ở những khu vực này nhé.

Cách bảo vệ bản thân khi gặp động đất tại Nhật

Nếu bạn đang ở trong nhà

Bảo vệ đầu bạn

 • Khi bạn cảm nhận rung chấn, hãy chui xuống một cái bàn chắc chắn và bảo vệ đầu bạn. Giữ chặt các chân bàn để bạn không bị văng khỏi bàn.
 • Nếu không có vật dụng để trốn phía dưới, hãy bảo vệ đầu bạn bằng nệm hoặc các vật khác.
Trốn dưới bàn và giữ chặt chân bàn khi có động đất
Trốn dưới bàn và giữ chặt chân bàn khi có động đất

Không hoảng loạn và xông ra ngoài

 • Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn hoảng loạn và xông ra ngoài khi đang rung chấn. Khi rời khỏi nhà, chú ý đồ vật có thể rơi từ trên cao xuống.

Tắt lửa khi rung chấn yếu đi

 • Sẽ nguy hiểm khi tiếp cận nguồn lửa trong khi đang rung chấn mạnh. Tắt bếp sau khi rung chấn yếu đi.
Để tránh hoá hoạn, hãy tắt lửa ở nhà khi rung chấn yếu đi
Để tránh hoá hoạn, hãy tắt lửa ở nhà khi rung chấn yếu đi

Đảm bảo lối thoát bằng cách mở cửa

 • Các tòa nhà có thể bị nghiêng lệch làm cho cửa không thể mở được. Sau khi rung chấn yếu đi, cần đảm bảo lối thoát càng nhanh càng tốt bằng cách mở cửa. Đặc biệt quan trọng khi đảm bảo lối thoát hiểm trong các cao ốc hoặc các tòa nhà chung cư lớn.

Nếu bạn đang ở ngoài

 • Tránh xa tường bê tông và máy bán hàng tự động vì chúng có thể đổ sập. Di chuyển ra xa khỏi chúng càng sớm càng tốt.
 • Chú ý các đồ vật có thể rơi như biển hiệu và kính cửa sổ. Hãy di chuyển ra xa khỏi các tòa nhà để tránh điều này.

Nếu bạn đang ở trường hoặc trong cửa hàng

Bảo vệ đầu bạn

 • Chui xuống dưới bàn, hoặc nếu không có chỗ nấp thì hãy dùng cặp hoặc các vật khác để bảo vệ đầu bạn.

Chú ý bóng đèn và các đồ gắn trên tường, trần nhà

 • Nếu bạn cảm thấy rung chấn khi bạn đang ở trong một sảnh hoặc khu vực có các vật như đèn treo trên trần nhà thì hãy quan sát cẩn thận. Có khả năng chúng sẽ bị rơi xuống đất.

Không hoảng loạn và xông ra ngoài

 • Trấn tĩnh và làm theo hướng dẫn của thầy giáo hoặc nhân viên cửa hàng.
Không hoảng loạn và xông ra ngoài khi đang xảy ra động đất
Không hoảng loạn và xông ra ngoài khi đang xảy ra động đất

Nếu bạn đang trong thang máy

 • Nếu không may đang ở trong thang máy lúc xảy ra động đất thì hãy bấm các nút chọn tất cả các tầng để thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt.

Nếu bạn đang lái xe ôtô

 • Nếu đang lái xe ô tô mà gặp động đất thì hãy bình tĩnh, không được dừng xe đột ngột vì rất dễ gây tai nạn. Bạn nên giảm dần tốc độ, dừng bên trái lề đường và tắt động cơ xe. Nghe thông tin qua ra-đi-ô. Nếu cần đi tới địa điểm tị nạn, hãy rời khỏi xe ôtô và đi bộ.

Trên đây là tips bảo vệ bản thân khi xảy ra động đất ở Nhật. Thông thường các trận động đất ở Nhật không lớn nhưng thiên tai khó lường trước được, vì thế nếu bạn có kế hoạch sống lâu dài tại quốc gia này, hãy học cách xử lý khi có động đất xảy ra nhé, rất cần thiết đấy.

Trung tâm TinEdu Nihongo - Tiếng Nhật thực chiến

Chúng tôi luôn dành trọn tâm huyết và ứng dụng công nghệ để sáng tạo ra các khoá học Tiếng Nhật thực chiến, kết hợp với mô hình câu lạc bộ nhằm giúp học viên tự tin chinh phục mục tiêu bằng kỹ năng tiếng Nhật.

Liên hệ

Địa chỉ: Tòa nhà TIN Holdings, 399 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Tổng đài: 1900 633 379

Hotline/Zalo: 0948 748 368

  1900 633 379   0948 748 368   cs@tinedu.vn