Những việc cần làm ngay sau khi xảy ra động đất tại Nhật Bản

Nhật Bản nằm vành đai lửa Thái Bình Dương, do đó quốc gia này thường xuyên hứng chịu nhiều thiên tai, đặc biệt là các trận động đất. Có thể nói, trên thế giới không có người dân quốc gia nào giàu kinh nghiệm đói phó với động đất bằng người Nhật. Ở bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn “những việc cần làm để bảo việc bản thân khi xảy ra động đất”. Lần này, hãy cùng TinEdu Nihongo tiếp tục tìm hiểu xem người Nhật sẽ làm gì sau khi xảy ra động đất tại Nhật Bản nhé!

Quan sát xung quanh

Thông thường, sau một trận động đất lớn sẽ có một chuỗi các trận động đất nhỏ gọi là dư chấn. Dù các công trình ở Nhật đều rất kiên cố nhưng nếu trận động đất mạnh có thể làm tường và cấu trúc trong nhà yếu đi, cộng thêm các dư chân sau đó có thể làm phá huỷ cả căn nhà. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm sau khi các rung chấn dừng lại là quan sát xung quanh:

 • Trong nhà bạn có an toàn không?
 • Bạn đã tắt bếp chưa?
 • Xung quanh có vụ cháy nào không?

Nhanh chóng thu thập thông tin từ truyền hình và đài rađiô

Sau các trận động đất ngoài biển có khả năng có sống thần. Ở Nhật, Chính phủ của họ cập nhật thông tin rất nhanh về vấn đề này. Chỉ trong vòng vài phút sau khi động đất xảy ra, độ lớn và độ rung chấn của mỗi khu vực, và có sóng thần hay không, sẽ được thông báo ngay trên truyền hình và đài rađiô.

 • Đài truyền hình NHK sẽ thông báo bằng cả tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Bồ Đào Nha khi có cảnh báo sóng thần.
 • Đài NHK Rađiô 2 sẽ thông báo lặp đi lặp lại bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Bồ Đào Nha.
Nhanh chóng thu nhập thông tin sau khi đã hết rung chấn
Nhanh chóng thu nhập thông tin sau khi đã hết rung chấn

Chú ý sóng thần nếu khu vực đang sống ở gần biển

Như đã đề cập, động đất xảy ra ở biển, có khả năng sẽ có sóng thần, nếu bạn ở những khu vực gần biển hãy đặc biệt chú ý các tin tức về nó. Nếu thấy sóng thần đang tới, cần ngay lập tức rời xa bờ biển và thoát đến khu vực an toàn.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản sẽ cố gắng thông báo trong vòng 2-3 phút sau khi động đất là liệu có xảy ra sóng thần, ước lượng độ cao và thời gian sóng thần đi tới.

Hãy đi đến nơi an toàn

Sau động đất nếu không may xảy ra hoả hoạn, bạn phải ngay lập tức thoát đến nơi an toàn hơn. Một khu vực an toàn là nơi rộng rãi không có vật gì có thể rơi đổ và có nhiều đường thoát, chẳng hạn như công viên. Nếu ở gần biển thì chọn những khu đất cao và những tòa nhà lánh nạn sóng thần (tòa nhà cao, vững chắc được chỉ định là nơi lánh nạn khi khẩn cấp).

Gọi người xung quanh và giúp đỡ nhau

Câu nói “Bà con xa không bằng láng giềng gần” là dùng cho những lúc như thế này. Khi thảm họa xảy ra, sự chung sức là cội nguồn của sức mạnh. Nếu bạn thấy ai đó cần cứu, hãy giúp đỡ họ và người Nhật cũng rất sẵn sàng giúp đỡ bạn vô điều kiện.

Hãy đến địa điểm tị nạn nếu nhà bạn không an toàn

Nếu ở trong các căn nhà gỗ sẽ rất nguy hiểm khi xảy ra động đất, vì thế khi sang Nhật hãy chọn những căn nhà được xây dựng kiên cố, tốt nhất là những căn xây sau 1981 sẽ có tiêu chuẩn xây dựng an toàn hơn.

Trong trường hợp căn nhà đã bị hư hại, hãy mang theo một số đồ dùng tối thiểu và chuyển đến các địa điểm tị nạn, thường là các trường tiểu học và trung học cơ sở.

Kiểm tra toàn bộ căn nhà trước khi đến địa điểm tị nạn

Để đảm bảo an toàn cho những hộ gia đình xung quanh, hãy chắc chắn rằng bạn đã làm hết tất cả những việc sau trước khi rời nhà:

 • Tắt lò sưởi dầu
 • Đóng cầu dao điện
 • Tắt nguồn khí đốt chính
 • Kiểm tra và khóa vòi nước
 • Mang theo các đồ quan trọng (hộ chiếu, tiền mặt, thẻ ngân hàng, v.v…)
 • Mang theo điện thoại di động hay điện thoại thông minh kèm sạc pin.
 • Mặc quần áo ấm.
 • Mang túi đồ dùng thoát hiểm khẩn cấp: Bản sao Thẻ lưu trú, tiền mặt (gồm cả tiền xu và tiền giấy), tất và đồ lót, găng tay, áo mưa, đèn pin, đài rađiô, đồ sơ cứu, bật lửa/diêm, túi ni lông, đồ ăn sẵn, thuốc men, thuốc nhỏ mắt, băng vệ sinh.
Hãy luôn chuẩn bị sẵn túi đồ dùng thoát hiểm khẩn cấp khi sống ở Nhật
Hãy luôn chuẩn bị sẵn túi đồ dùng thoát hiểm khẩn cấp khi sống ở Nhật

Những việc cần làm sau khi tới địa điểm tị nạn

 • Viết tên và thông tin vào bản đăng ký tại quầy đăng ký. Mục đích là để thông báo sự có mặt của bạn ở đó.
 • Lấy nước, đồ ăn và thông tin. Lưu ý,chỉ lấy lượng nước và đồ ăn bạn cần tại thời điểm đó, không tích trữ. Nếu bạn nhìn thấy ai đó gặp vấn đề về ngôn ngữ mà bạn có thể dịch, xin hãy giúp đỡ.
 • Các địa điểm tị nạn tự hoạt động và điều hành bởi chính những người lánh nạn ở đó. Vì vậy, nếu bạn là người khỏe mạnh, hãy giúp đỡ bằng cách dọn vệ sinh, khuân vác đồ đạc...

Thông báo với mọi người bạn đang ở đâu

Khi xảy ra thảm hoạ lớn, hãy tìm cách thông báo với Đại sứ quán Việt Nam, trường học, nơi làm việc... về hiện trạng của bạn. Họ sẽ chuyển thông tin đến những người đang tìm bạn và có thể đang quan tâm đến sự an toàn của bạn.

Trong thảm họa, sẽ khó có thể sử dụng điện thoại di động. Hãy dùng các cách sau.

 • Sẽ tương đối dễ dàng hơn khi kết nối với các khu vực không bị ảnh hưởng, do đó hãy gọi cho ai đó ở xa vùng bạn đang ở.
 • Liên lạc bằng điện thoại công cộng sẽ dễ hơn.
 • Nếu bạn không thể gọi điện, hãy thử dùng e-mail.
 • Dùng bảng tin nhắn khẩn cấp cho điện thoại di động và điện thoại thông minh

Trên đây là một số điều cần làm sau khi xảy ra động đất tại Nhật Bản. Nếu bạn đang sinh sống, học tập tại quốc gia này thì đây là những việc cơ bản cần phải biết. Hy vọng bài viết mang thông tin hữu ích đến các bạn!

Trung tâm TinEdu Nihongo - Tiếng Nhật thực chiến

Chúng tôi luôn dành trọn tâm huyết và ứng dụng công nghệ để sáng tạo ra các khoá học Tiếng Nhật thực chiến, kết hợp với mô hình câu lạc bộ nhằm giúp học viên tự tin chinh phục mục tiêu bằng kỹ năng tiếng Nhật.

Liên hệ

Địa chỉ: Tòa nhà TIN Holdings, 399 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Tổng đài: 1900 633 379

Hotline/Zalo: 0948 748 368

  1900 633 379   0948 748 368   cs@tinedu.vn