Xin nghỉ việc baito sao cho đúng cách?

Baito ở Nhật được hiểu là một công việc làm thêm. Tuy nhiên, nếu như sau khi làm việc bạn cảm thấy không phù hợp và có những vấn đề cá nhân phải dừng công việc hiện tại của mình thì phải xin nghỉ như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài hướng dẫn cách xin nghỉ việc baito ở Nhật.

Baito là gì?

Arubaito hay còn gọi là baito, chỉ những công việc bán thời gian, công việc ngoài giờ, hoặc thậm chí công việc mang tính “tạm thời” khi chưa tìm được một việc làm ổn định.

Hầu hết du học sinh Việt khi sang Nhật đều tìm cho mình một công việc baito, ví dụ như: phát báo, làm bento, làm ở cửa hàng tiện lợi, siêu thị... Những công việc này sẽ giúp các bạn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và học được nhiều điều mới mà trong sách vở không có.

Tuy là công việc chỉ mang tính chất tạm thời nhưng baito lại có những yêu cầu, đòi hỏi khắc khe phải tuân thủ. Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, luôn đúng giờ. Tuyệt đối nên tránh việc trễ hẹn hoặc thay đổi ngày làm việc đã thỏa thuận trước đó. Nếu muốn nghỉ việc baito cũng phải có sự chuẩn bị, không nên nghỉ ngang điều đó sẽ gây nhiều gắt rối cho quản lý nơi bạn làm việc cũng như để lại ấn tượng xấu cho họ.

Arubaito hay còn gọi là baito, chỉ những công việc bán thời gian
Arubaito hay còn gọi là baito, chỉ những công việc bán thời gian

Hướng dẫn cách xin nghỉ việc baito

Thời điểm xin nghỉ việc

Thời điểm là rất quan trọng nếu bạn muốn xin nghỉ việc baito. Bạn có thể báo ngay với người quản lý nếu có ý định xin nghỉ việc khi cảm thấy trong khoản thời gian thử việc, công việc không phù hợp với bản thân hoặc có bất cứ khó khăn nào. Còn đối với các trường hợp còn lại thì thời điểm xin nghỉ việc phải ít nhất trước 1 tháng cho tới thời điểm muốn kết thúc. Trong khoảng thời gian này, hãy hoàn thành lịch làm việc của bạn theo thỏa thuận trước đó.

Thông báo nghỉ việc và trình bày lý do

Gặp người quản lý, cấp trên trực tiếp của bạn để thông báo nghỉ việc. Lưu ý rằng không được sử dụng email hay điện thoại hoặc các ứng dụng trên điện thoại như Facebook, Line,…để đề cập đến vấn đề xin nghỉ việc baito. Ngoài ra, bạn cũng không nên nói với đồng nghiệp bởi vì thông tin có thể truyền đến tai cấp trên trước khi bạn thông báo trực tiếp với họ.

Trình bày lý do thuyết phục, hợp lý và bên cạnh đó cũng cần ngắn gọn, súc tích, dễ nắm bắt được để thông qua đó thể hiện thái độ chân thành của bạn. Thảo luận lý do với cấp trên càng sớm sẽ càng dễ dàng cho cả hai bên, tránh gây rắc rối tới mọi người. Trong khi nêu lý do nên nhớ rằng cần phải quan tâm đến cảm nhận của người lắng nghe để không khiến họ khó chịu. Không được nêu những lý do khiến họ cảm thấy bạn chỉ ích kỷ cho bản thân mình.

Bạn nên thông báo với quản lý ý định nghỉ việc trước ít nhất 1 tháng
Bạn nên thông báo với quản lý ý định nghỉ việc trước ít nhất 1 tháng

Các công việc cần kiểm tra lại trước khi nghỉ việc

  • Thời gian làm việc thực tế và thời gian được viết trong đơn xin nghỉ đã hợp lý chưa?
  • Chào hỏi và cảm ơn đồng nghiệp.
  • Kiểm tra lại vấn đề về tiền lương của tháng cuối.
  • Mang trả lại công ty những đồ dùng được giao trước đó vì mục đích công việc như đồng phục, bảng tên, chìa khóa, thẻ an ninh,…
  • Dọn dẹp những đồ dùng cá nhân mang về vào ngày cuối đi làm, dọn rác tại chỗ, dọn bàn làm việc riêng, tủ riêng của mình.

Lời chào cảm ơn

Sau khi đã hoàn thành các bước trong hướng dẫn cách xin nghỉ việc baito như trên đây thì bạn nên nhớ nói lời cảm ơn vào ngày cuối cùng làm việc.

Tùy thuộc vào quy định của từng chỗ làm khác nhau mà có cách chào hỏi khác nhau. Hai tình huống phổ biến trong thực tế bao gồm:

  • Thứ nhất, nếu công ty có quy định chào hỏi trước tất cả mọi người thì thông thường sẽ là chào buổi sáng.
  • Thứ hai, nếu như công ty của bạn không có bất cứ quy định nào về điều này có thể trao đổi trực tiếp với người quản lý, cấp trên để xác nhận lại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tranh thủ thời gian nghỉ hoặc trước khi ra về để nói lời chào và cảm ơn với đồng nghiệp cũng như cấp trên của bạn.

Trong thời gian làm việc bạn cảm thấy mình được giúp đỡ, hỗ trợ hết mình và muốn thể hiện sự biết ơn đối với mọi người thì có thể chuẩn bị thêm chút quà vào ngày cuối. Bánh kẹo hay bất cứ thứ gì không cần phải đắt tiền nhưng thể hiện được tấm lòng của bạn.

Hệ thống các mối quan hệ luôn giúp ích rất nhiều trong tương lai nếu bạn biết tận dụng đúng cách. Vì vậy, phải làm sao để giữ lại ấn tượng tốt trong lòng cấp trên và đồng nghiệp hết sức quan trọng dù là đối với công việc hiện tại hay công việc cũ. Hướng dẫn cách xin nghỉ việc baito trong bài viết này sẽ giúp bạn giữ mối quan hệ tốt với mọi người.

Trung tâm TinEdu Nihongo - Tiếng Nhật thực chiến

Chúng tôi luôn dành trọn tâm huyết và ứng dụng công nghệ để sáng tạo ra các khoá học Tiếng Nhật thực chiến, kết hợp với mô hình câu lạc bộ nhằm giúp học viên tự tin chinh phục mục tiêu bằng kỹ năng tiếng Nhật.

Liên hệ

Địa chỉ: Tòa nhà TIN Holdings, 399 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Tổng đài: 1900 633 379

Hotline/Zalo: 0948 748 368

  1900 633 379   0948 748 368   cs@tinedu.vn