Hướng dẫn cách hoàn lại tiền cho thẻ SUICA và PASMO

Thẻ SUICA và PASMO được sử dụng để thanh toán khi đi tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe buýt... ở Tokyo, Osaka và hầu hết các khu vực ở Nhật Bản. Khi đi du lịch tại đây, bạn có thể không tiêu hết số tiền được nạp trong thẻ trước khi về nước. Nếu đang tìm cách hoàn lại số tiền dư trong thẻ SUICA và PASMO, bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn.

Nơi hoàn lại tiền trong thẻ thẻ SUICA và PASMO

Thẻ SUICA và PASMO tuy rất tiện lợi nhưng chúng lại không thể dùng bên ngoài Nhật Bản. Một số người sẽ giữ nó làm kỷ niệm hoặc sử dụng trong các chuyến đi Nhật tiếp theo (thẻ có thời hạn đến 10 năm).

Tuy nhiên cũng có nhiều người muốn được hoàn tiền. Trong trường hợp này hãy xem bạn đang sử dụng loại thẻ nào và đến các nhà ga phát hành loại thẻ đó để thực hiện thủ tục hoàn tiền trong thẻ. Cụ thể:

  • Việc hoàn tiền Suica chỉ có thể được thực hiện tại các ga của Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) nơi phát hành thẻ Suica . Nếu bạn rời khỏi khu vực Tokyo, bạn có thể sử dụng thẻ Suica của mình nhưng không được hoàn tiền. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch vòng quanh Nhật Bản.
  • Quy tắc này cũng áp dụng cho tất cả các thẻ IC khác ở Nhật Bản. Ví dụ: bạn có thể thực hiện quy trình hoàn tiền cho thẻ ICOCA tại các khu vực do Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản (JR West) điều hành. Hoàn tiền thẻ Pasmo được thực hiện tại khu vực của tàu điện ngầm Tokyo Metro và các công ty vận tải khác trong khu vực Tokyo điều hành. Tương tự, hoàn tiền được cấp cho thẻ TOICA tại khu vực Công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản (JR Central).
  • Ngay cả khi bạn đang ở khu vực Tokyo, bạn sẽ không được hoàn tiền tại các ga tàu hoặc văn phòng xe buýt không do Công ty Đường sắt Nhật Bản (JR) điều hành. Các ga JR đều có logo JR .

Trong tất cả các ga JR, có các văn phòng tư vấn và du lịch được gọi là Midori-no-madoguchi. Đây là nơi bạn có thể hoàn tiền cho thẻ Suica của mình.

Hãy nói với nhân viên ở đó rằng bạn muốn được hoàn lại tiền cho thẻ Suica, họ sẽ thực hiện các thủ tục còn lại. Hầu hết các nhân viên đều có thể nói được tiếng Anh đơn giản, vì vậy bạn không cần lo lắng về rào cản ngôn ngữ.

Thẻ SUICA và PASMO được dùng khi đi tàu điện và nhiều tiện ích khác ở Nhật
Thẻ SUICA và PASMO được dùng khi đi tàu điện và nhiều tiện ích khác ở Nhật

Cách tính tiền hoàn lại cho thẻ Suica và Pasmo

Bạn phải trả khoản phí 220 yên để được hoàn lại số dư còn lại trong thẻ Suica, thẻ Pasmo. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận được khoản tiền đặt cọc 500 yên đã trả khi mua thẻ. Nếu số dư còn lại trong thẻ nhỏ hơn 220 yên, bạn sẽ chỉ nhận được 500 yên tiền gửi của mình thôi nhé.

Số tiền bạn được hoàn lại sẽ được tính như thế này:

Số dư còn lại - Phí hoa hồng (220 yên) + Đặt cọc (500 yên) = Số tiền có thể hoàn lại

Có nên hoàn tiền cho thẻ Suica, thẻ Pasmo không?

Điều này tuỳ thuộc vào ý muốn của bạn. Nếu khoản tiền còn lại trong thẻ không quá lớn thì có thể giữ lại làm kỷ niệm, vì thẻ IC có thể gắn liền với nhiều kỷ niệm trong chuyến đi của bạn!

Nhưng nếu số tiền lớn hoặc bạn không có ý định quay lại Nhật nữa thì hãy làm thủ tục hoàn lại tiền cho thẻ Suica, thẻ Pasmo.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cấp lại thẻ Suica bị mất tại Nhật Bản

Trên đây là cách hoàn lại tiền cho thẻ SUICA và PASMO. Đối với các loại thẻ IC khác tại Nhật các bạn cũng thực hiện tương tự như hướng dẫn ở trên nhé. Đây có thể là một món quà lưu niệm thú vị với nhiều kỷ niệm trong thời gian bạn ở Nhật Bản, vì thế hãy đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

Trung tâm TinEdu Nihongo - Tiếng Nhật thực chiến

Chúng tôi luôn dành trọn tâm huyết và ứng dụng công nghệ để sáng tạo ra các khoá học Tiếng Nhật thực chiến, kết hợp với mô hình câu lạc bộ nhằm giúp học viên tự tin chinh phục mục tiêu bằng kỹ năng tiếng Nhật.

Liên hệ

Địa chỉ: Tòa nhà TIN Holdings, 399 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Tổng đài: 1900 633 379

Hotline/Zalo: 0948 748 368

  1900 633 379   0948 748 368   cs@tinedu.vn